GIỎI GIANG, KHÉO LÉO VÀ LUÔN SÁNG TẠO TRONG CÔNG VIỆC, CHỊ MAI THỊ HỒNG NHUNG ĐÃ KHẲNG ĐỊNH ĐƯỢC VAI TRÒ, BẢN LĨNH CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI

Làm việc chưa đầy một năm tại Công ty CP Thực phẩm Cholimex, từ công nhân (CN) trực tiếp sản xuất, chị Mai Thị Hồng Nhung đã được đề bạt làm đội phó một chuyền sản xuất. Từ đó, chị đã có rất nhiều đóng góp cho công ty. 16 năm cống hiến với nhiều thành tích nổi bật, năm 2016, chị Nhung vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và được LĐLĐ TP HCM tuyên dương là gương lao động giỏi, lao động sáng tạo trong năm 2017.

Vẹn tròn chữ hiếu

Trước khi về làm việc tại Cholimex, chị Nhung đã có 5 năm làm CN tại Xí nghiệp Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre (nay là Công ty CP Thực phẩm CJ Cầu Tre). Trong khoảng thời gian ấy, chị cũng đã nỗ lực không ngừng để trở thành lao động giỏi tại đơn vị. Trước lúc nghỉ việc, chị đã là chuyền trưởng, quản lý vài chục CN.

Chị Mai Thị Hồng Nhung (trái) trao đổi về công việc với công nhân trong xưởng

“Tôi xin làm việc ca đêm suốt những năm ấy, ban ngày thì ở bệnh viện với mẹ. Buổi tối tôi đi làm thì chị và em tôi thay phiên nhau ở với mẹ. Thời gian nghỉ ngơi dù rất ít nhưng bù lại, được sớm chiều bên mẹ trước khi mẹ mất, tôi không mong gì hơn” – chị bày tỏ, đôi mắt đượm buồn.

Sau khi mẹ mất, chị Nhung một lần nữa sắp xếp lại công việc của mình. Năm 2002, chị vào làm CN tại Công ty CP Thực phẩm Cholimex, bắt đầu từ vị trí CN trực tiếp sản xuất tại xưởng chế biến hải sản. Từng là thợ giỏi tại Xí nghiệp Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre, có sẵn kinh nghiệm nên chị sớm bắt nhịp với công việc ở công ty mới. Không chỉ thế, năng suất của chị luôn vượt xa so với quy định của công ty (gấp 1,8 lần).

Với tay nghề nổi bật ấy, chỉ gần 1 năm sau, chị Nhung đã được công ty cất nhắc lên làm đội phó. Đến năm 2006, chị được bổ nhiệm làm đội trưởng thực phẩm 2 của xưởng chế biến hải sản, quản lý hơn 100 CN.

CN Lê Thị Ngọc Hương nhận xét về người quản lý của mình: “Nhờ chị Nhung mà năng suất của chuyền được cải thiện đáng kể, thu nhập của CN cũng tăng lên. Chị là người quản lý chuẩn mực, là tấm gương để CN trẻ noi theo”.

Sáng tạo, khéo léo

Điểm nổi bật ở chị Mai Thị Hồng Nhung chính là sự khéo léo, sáng tạo, không sợ khổ, sợ khó. Khi mới làm quản lý – công việc khác hoàn toàn so với trước nhưng chị không ngại ngần mà rất tích cực học hỏi. Nhằm điều hành tốt công việc, chị sẵn sàng đi sớm về trễ để sắp xếp ổn thỏa mọi thứ trước khi bố trí việc cho CN.

Mỗi năm, xưởng của chị Nhung tiếp nhận sản xuất hơn 100 loại thực phẩm khác nhau. Do đó, CN phải có tay nghề cao cũng như sự nhạy bén. Là quản lý, chị luôn xung phong lãnh trách nhiệm học tập công thức chế biến từ phòng kỹ thuật. Bằng sự khéo léo, chị nắm bắt nhanh công việc và truyền đạt một cách chính xác, dễ hiểu cho CN. Nhờ vậy, công việc trong chuyền không bị gián đoạn mỗi khi thay đổi sản phẩm, đồng thời năng suất luôn đạt mức cao nhất trong công ty. Thu nhập của CN cũng rất khá. Trong chuyền của chị, có CN đạt mức thu nhập 12-13 triệu đồng/tháng.

Mặt khác, trong quá trình giám sát công việc, chị Nhung luôn tinh ý phát hiện những hạn chế ở khâu sản xuất và đưa ra nhiều giải pháp khắc phục. Nhiều sáng kiến cải tiến của chị được áp dụng vào quy trình sản xuất, làm lợi lớn cho doanh nghiệp, điển hình là sáng kiến “Tăng năng suất sản phẩm bánh Churros”.

Chị Nhung kể trước đây, công ty chỉ sử dụng 2 máy định hình sản phẩm Churros với 4 CN vận hành, mỗi ngày chỉ sản xuất được 10.000 – 15.000 sản phẩm. Năng suất này rất thấp, chưa kể bánh sẽ bị chảy mỗi khi thao tác định hình không kịp. Để khắc phục, chị đã đề xuất sử dụng 3 máy định hình, đồng thời cải thiện thao tác của CN. Với cách làm này, năng suất đã tăng đột biến. Hiện nay, cũng chỉ với 4 CN nhưng mỗi ngày, số lượng bánh sản xuất được lên đến 70.000 sản phẩm.

Đánh giá cao sự đóng góp của chị Nhung trong những năm qua, ông Đặng Thành Trung, Giám đốc Xưởng chế biến hải sản, cho biết: “Chị Nhung là quản lý giỏi nhất trong xưởng. Chị khéo léo, có nhiều kinh nghiệm và phát huy được nhiều sáng kiến có lợi cho công ty. Mặt khác, chị có mối quan hệ tốt với CN. Không chỉ hướng dẫn CN tận tình trong công việc, chị còn chia sẻ với họ những khó khăn trong cuộc sống”. n

Bài và ảnh: THANH NGA
NLD.COM.VN