SA TẾ NHỎ MÀ CÓ VÕ, OANH TẠC KHẮP ẨM THỰC VIỆT

Sa tế tuy là gia vị quen thuộc với người người nhà nhà nhưng ít ai biết nguồn gốc ra đời, cũng như cách thức mà gia vị này đã thành công len lỏi vào việc chế biến và thưởng thức món ăn của người Việt. Ngược dòng về quá khứ, người dân Mã Lai gốc Ấn đã sử dụng các nguyên liệu chính gốc Ấn Độ để tạo ra hỗn hợp tẩm ướp mang hương vị cay nồng đặc trưng, gọi đó là sa tế. Đến với Việt Nam, người Hoa ở khu Chợ Lớn gia giảm liều lượng của các gia vị căn bản để dân Sài Gòn có thứ sa tế cay thanh tao và thoang thoảng vị chua, béo, mặn, ngọt.

Sa tế phổ thông ngày nay gồm ớt bột hoặc ớt tươi và dầu ăn, có thể có thêm sả băm nhỏ. Cũng có nhiều phiên bản khác của sa tế như sa tế dừa beo béo, thơm ngọt vị dừa hay sa tế tôm cay vị đậm đà, ấn tượng. Thành phần đơn giản là vậy nhưng sa tế lại khiến mọi món ăn như được nâng lên tầm cao mới từ hình thức cho đến hương vị.

Nếu dùng sa tế để ướp thịt hoặc hải sản nướng sẽ vừa giúp khử mùi tanh, vừa tạo vị cay hài hòa hấp dẫn. Món lẩu cũng phải có một chút sa tế để màu nước dùng ngả sang đỏ cam đẹp mắt và dậy mùi thơm quyến rũ làm cho ai cũng thấy thòm thèm. Còn ăn sa tế trực tiếp với bún bò, phở, bánh canh sẽ cho cảm giác cay se, nồng ấm cực đã trong khoang miệng.

Nhờ sự tiện lợi đó mà sa tế giữ vị trí “đáng gờm” trong bản đồ ẩm thực Việt Nam và hiên ngang đứng cạnh dàn gia vị “tầm cỡ” như nước mắm hay nước tương. Lọ sa tế nhỏ với dáng vẻ khiêm nhường lại oanh tạc từ trong gian bếp nhỏ, ra đến quán ăn bình dân, cho tới nhà hàng sang trọng.

Cùng với sa tế càn quét mọi mặt trận ăn uống, Cholimex Food đã ra mắt đa dạng loại sa tế để đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau và chiều lòng các tín đồ ẩm thực. Trong bộ sưu tập “khủng” của dòng Sa Tế Cholimex, bạn đã thử hết chưa? Chia sẻ ngay cho Cholimex Food biết với nha!

#CholimexFood#Giavịcuộcsống#Đủvịtrònbữa

#40nămvữngchuẩnmực#Hoàntoànthiênnhiên#Nguyênliệutựnhiên