TỔNG GIÁM ĐỐC CHOLIMEX FOOD: CAM KẾT GIỮ UY TÍN VỀ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM

(DNTO) – Dù năm qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh nhưng Cholimex Food vẫn giữ mức doanh thu 2500 tỷ đồng, tăng trưởng cao hơn năm 2020 khoảng 10%. Đơn vị còn nhận được “mưa giải thưởng” như Thương hiệu vàng TP.HCM, Sản phẩm dịch vụ tiêu biểu TP.HCM, Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam…

Dịp này, ông Diệp Nam Hải, Tổng giám đốc Cholimex Food đã chia sẻ với Doanh Nhân Trẻ về những phương pháp giúp doanh nghiệp vượt dịch thành công trong năm qua.

Ông Diệp Nam Hải (bìa phải) trao đổi với đối tác. Ảnh: PV

Phóng viên: Xin chào Tổng giám đốc, xin ông cho biết điều gì giúp Cholimex Food có những thành quả như vậy khi doanh nghiệp đóng tại địa bàn TP.HCM chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid-19?

Ông Diệp Nam Hải: Trong giai đoạn dịch bùng phát mạnh tại TP.HCM từ 15/7-30/9, chúng tôi đã tổ chức sản xuất “3 tại chỗ” nhằm bảo đảm duy trì hệ thống kinh doanh, xuất khẩu và nguồn cung ứng hàng hoá cho thị trường nội địa. Đương nhiên, trong giai đoạn khó khăn, chúng tôi cũng bị giảm sút về các khoản kinh doanh từ 20-30%, nhưng chỉ trong quý 3, công ty đã quay trở lại quy mô kinh doanh trong giai đoạn bình thường mới khá nhanh và ổn định.

Trong thời gian sản xuất 3 tại chỗ, lực lượng công nhân tham gia khoảng 60% (khoảng 1000 người/ 1800 nhân viên của công ty ). Công ty đã tạo điều kiện đầy đủ, phối hợp các cơ sở y tế tiêm ngừa mũi 1 cho công nhân ngay từ tháng 6/2021 để đảm bảo sức khoẻ. Bên cạnh đó, nhà máy có nhiều chính sách bồi dưỡng thù lao cho công nhân để họ yên tâm làm việc. Nhờ vậy chúng tôi đã có sự trở lại kịp thời, đạt doanh thu 2500 tỷ, tăng hơn năm ngoái 10%, đây là một tín hiệu khả quan khi đạt kế hoạch đề ra.

Cholimex Food với thâm niên 39 năm, cung cấp nhiều mặt hàng gia vị được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: PV

* Theo ông, để đạt được hiệu quả kinh doanh, sự chủ động trong kịch bản đối phó có vai trò như thế nào?

– Chúng tôi thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của ngành y tế. Thời gian làm 3 tại chỗ, trong công nhân cũng xuất hiện nhiều trường hợp F0, nhưng do chủ động các tình huống, chúng tôi đã chuẩn bị các khu vực cách ly F0, F1 trong giai đoạn dịch căng thẳng theo quy định 5K, nên đã không xảy ra lây lan lớn.

Vì vậy, các quy trình sản xuất không bị đứt gãy, điều này đã giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Đây cũng là cách chúng tôi giữ vững cam kết với khách hàng, không để đứt gãy sản xuất, thiếu hụt hàng hoá. Sự đảm bảo này cũng mang lại uy tín cho doanh nghiệp, chứng minh tiềm năng và sức cạnh tranh.

Các sản phẩm đông lạnh của Cholimex Food được khách hàng các nước châu Âu ưa chuộng. Ảnh: PV

* Được đánh giá là thương hiệu lớn, nhưng Cholimex cũng có nhiều sản phẩm cạnh tranh lớn trên thị trường. Trong điều kiện đó, công ty chủ trương ra sao để giữ vững thị phần?

– Hiện đơn vị có hai mảng thị trường: Xuất khẩu và nội địa, trong đó 70% doanh thu từ thị trường nội địa và 30% là xuất khẩu. Để giữ vững thị trường, chúng tôi không dừng lại ở các sản phẩm nước chấm truyền thống mà đa dạng hoá các sản phẩm gia vị tiện dụng. Hiện tại Cholimex có rất nhiều sản phẩm như các loại sốt BBQ, tẩm ướp xá xíu, nước mắm pha sẵn, dầu giấm pha sẵn, gia vị gói lẩu, bún bò, bò kho… hỗ trợ các gia đình, chị em phụ nữ. Với các gia vị tiện dụng, mọi người không cần mất nhiều thời gian đã có thể chuẩn bị những bữa ăn bổ dưỡng cho gia đình, nhất là trong mùa dịch vừa qua, không đòi hỏi nhiều sự cầu kỳ.

Vì vậy, dòng sản phẩm này thời gian qua nhận được sự ủng hộ tốt, tăng trưởng rất cao. Đây cũng là cách chúng tôi cạnh tranh, bởi Cholimex luôn là tiêu điểm cạnh tranh của các sản phẩm cùng loại. Khi có nhiều sản phẩm, chúng tôi sẽ giảm thiểu rủi ro. Sự cạnh tranh không tập trung mà phân tán, điều này không ảnh hưởng đến thị phần của doanh nghiệp.

Thị trường hàng đông lạnh xuất khẩu là một trong hai thế mạnh của Cholimex Food. Ảnh: PV

* Dòng sản phẩm đông lạnh của Cholimex Food hiện đang có mặt tại các thị trường xuất khẩu khó tính, nhưng thị trường trong nước chưa được biết đến nhiều. Lý do vì sao có sự chênh lệch này?

– Các sản phẩm đông lạnh của Cholimex Food như chả giò, hoành thánh, há cảo… nhiều năm qua được thị trường các nước Đức, Pháp, Anh, Mỹ, Thuỵ Sĩ… rất ưa chuộng do bảo đảm được các yếu tố vệ sinh và chất lượng. Hàng năm, chúng tôi xuất đi hàng ngàn tấn với trung bình mỗi tháng hơn 200 container, nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu từ các siêu thị, nhà phân phối tại các nước.  

Đây là một thị trường lớn nên chúng tôi đang cố gắng phát triển để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Điều này xuất phát từ nhu cầu của người dùng nước ngoài, họ quen sử dụng hàng đông lạnh với các tiêu chí cấp đông đúng kỹ thuật, sản phẩm tươi sống đúng quy định, giữ được độ ngon của sản phẩm lâu hơn. Trong khi người tiêu dùng Việt Nam vẫn chưa có thói quen này. Phần lớn các bà nội trợ mỗi ngày mỗi đi chợ nên ít mua thực phẩm đông lạnh; cũng nhiều người chưa hiểu rõ đây chính là các sản phẩm có độ tươi sống chuẩn nhất. 

Dù dịch bệnh, hoạt động sản xuất của Cholimex Food vẫn tăng trưởng khả quan. Ảnh: PV

* Doanh nghiệp có quyết định chia sẻ với thị trường nội địa vấn đề tâm đắc này không, thưa ông? 

– Đây là xu thế phát triển chung nên đương nhiên công ty cũng chú ý phát triển các sản phẩm này tại thị trường nội địa trong thời gian tới. Hiện nay công ty cũng đưa ra thị trường khoảng 20 sản phẩm, có mặt tại các siêu thị, các nhà phân phối bán lẻ, tuy nhiên khâu truyền thông vẫn chưa nhiều nên có lẽ khách hàng chưa để ý, họ nghĩ chúng tôi chỉ cung ứng các hàng nước chấm, gia vị. Chúng tôi cũng có kế hoạch cho sự phát triển này, vì các sản phẩm này chính là thế mạnh của Cholimex trong nhiều năm qua.

* Một năm nhiều biến động, tuy nhiên cuối năm, Cholimex Food nhận được nhiều giải thưởng. Niềm vui và ý nghĩa này ảnh hưởng gì đến kế hoạch năm sau của doanh nghiệp? 

– Đây là sự khích lệ rất lớn với tập thể nhân viên và lãnh đạo doanh nghiệp. Trong hai năm qua, chúng tôi miệt mài làm việc và may mắn được ghi nhận với nhiều giải thưởng khiến mọi người quá bất ngờ. Có nhiều giải thưởng rất ấn tượng như giải Thương hiệu quốc gia, Thương hiệu vàng doanh nghiệp,… giúp chúng tôi thêm tự tin, phấn khởi.

Năm qua, Cholimex Food nhận được nhiều giải thưởng lớn với những thành tích đạt được trong sản xuất. Ảnh: TL

Chúng tôi đã lên kế hoạch sẽ phấn đấu tăng trưởng năm sau cao hơn năm qua khoảng 20%, chủ động lên kịch bản sản xuất với điều kiện bình thường mới, tuân thủ những kế hoạch chống dịch của các cơ quan chức năng.  

Với bề dày 39 năm, Cholimex cam kết mang đến thị trường những sản phẩm chất lượng, cùng khả năng sản xuất, cung cấp, mong muốn được đồng hành với người tiêu dùng Việt Nam và hệ thống cung ứng đúng như những gì đã được ghi nhận.

Các sản phẩm gia vị tiện dụng của Cholimex Food được nhiều khách hàng đón nhận và yêu thích. Ảnh: TL

* Cảm ơn ông về cuộc trao đổi. 

Sản phẩm Cholimex Food được ghi nhận là  “Sản phẩm dịch vụ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021” do Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA) vinh danh vào ngày 20/12/2021, trong số 96 doanh nghiệp tiêu biểu.

Cholimex Food  là 1 trong 30 doanh nghiệp có kết quả xuất sắc trong công tác xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm, dịch vụ tại Lễ trao giải thưởng “Thương hiệu Vàng TP.HCM lần 2 năm 2021” được tổ chức vào ngày 6/1/2022.

Cholimex Food có tên trong bảng xếp hạng “Top 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam” (VNR) do tổ chức đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố vào ngày 14/1/2022, hạng 282, tăng 40 bậc so với năm 2020 (322). Năm 2021, Cholimex Food cũng nằm trong top 50 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam.

Cholimex Food là 1 trong 5 tập thể của TP.HCM được Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế 30 năm qua” vào ngày 11/1/2022).

Cẩm Lệ – Doanhnhantrevietnam.vn